www.mhoya.9nha.com

เว็บหมอยาดอทก้าวหน้าดอทคอม เน้นเรื่อง สมุนไพรไทย เหมาะสำหรับ คนทั่วไปและผู้ที่สนใจแพทย์แผนไทย 
โดยเฉพาะการเตรียมสอบ ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ สาขา วิชาเภสัชกรรมไทย

หน้าแรกเว็บหมอยา / ตัวยาสมุนไพรไทย / แนวทางเรียนภาคทฤษฎี / แนวทางเรียนภาคปฏิบัต/ แนะแนวข้อสอบเภสัชกรรมไทย

 

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเภสัชกรรม วิธีทำเกลือทั้ง 5 (ออกสอบบ่อย)

ในตำราทางการแพทย์แผนโบราณหรือการแพทย์แผนไทย ได้พูดถึงการใช้เกลือทั้ง 5 โดยมีวิธีการทำดังนี้

ให้นำเกลือทะเลมาบดให้ละเอียด ใส่ในหม้อดินใหม่ เติมน้ำให้พอท่วม แล้วนำไปต้มให้แห้ง ปิดฝาหม้อแล้วสุมด้วยไฟแกลบจนหม้อแดง ทิ้งให้เย็น นำเกลือที่ได้มาแบ่งเป็น 5 ส่วน เพื่อแบ่งทำเกลือแต่ละประเภทดังนี้

 

1 เกลือสินเธาว์ นำเกลือมา 1 ส่วน แบ่งออกเป็น 2 กองเท่าๆ กัน เอาน้ำนมโคเท่ากับเกลือ 1 ส่วน(ใช้นมโคครึ่งหนึ่งของเกลือ) กวนให้ได้ 3 วัน จนเกลือแห้ง จะได้เกลือสินเธาว์รสเค็มมัน มีสรรพคุณ ทำลายพรรดึก แก้ระส่ำระสาย สมุฏฐานตรีโทษ แก้นิ่ว

2 เกลือวิก นำเกลือมา 1 ส่วน แบ่งออกเป็น 2 กองเท่าๆ กัน เอาสุราเท่ากับเกลือ 1 ส่วน(ใช้สุราครึ่งหนึ่งของเกลือ) กวนให้ได้ 3 วัน จนเกลือแห้ง จะได้เกลือวิก รสเค็มร้อน มีสรรพคุณ แก้อภิญญานธาตุ แก้โรคในท้อง ไส้พองท้องใหญ่ ทำกายให้ชุ่มชื่น

3 เกลือพิก นำเกลือมา 1 ส่วน แบ่งออกเป็น 2 กองเท่าๆ กัน เอาน้ำผึ้งเท่ากับเกลือ 1 ส่วน(ใช้น้ำผึ้งครึ่งหนึ่งของเกลือ) กวนให้ได้ 3 วัน จนเกลือแห้ง จะได้เกลือพิิก รสเค็มหวาน มีสรรพคุณ ทำเสียงให้ไพเราะ ชุ่มคอ แก้ไอ

 

4 เกลือฝ่อ นำเกลือมา 1 ส่วน แบ่งออกเป็น 2 กองเท่าๆ กัน เอาน้ำมันงาเท่ากับเกลือ 1 ส่วน และน้ำมันเปรียงเท่ากับเกลือ 1 ส่วน กวนให้ได้ 3 วัน จนเกลือแห้ง จะได้เกลือฝ่อ รสเค็มมัน มีสรรพคุณ แก้เสียดท้อง บำรุงไฟธาตุ แก้กุมารโรค พรรดึก แก้มูกเลือด

5 เกลือสมุทรี นำเกลือมา 1 ส่วน แบ่งออกเป็น 2 กองเท่าๆ กัน เอาน้ำมูตรโคเท่ากับเกลือ 1 ส่วน(ใช้ฉี่วัวครึ่งหนึ่งของเกลือ) กวนให้ได้ 3 วัน จนเกลือแห้ง จะได้เกลือสมุทรี รสเค็มฉุนร้อน มีสรรพคุณ แก้ระส่ำระสาย กระทำอาหารให้งวด เจริญธาตุทั้ง4 แก้พรรดึก แก้ดีเดือด แก้เสมหะพิการ บำรุงน้ำเหลือง

เว็บหมอยานี้ เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจวิชาแพทย์แผนไทยสาขาเภสัชกรรมไทย โดยเฉพาะผู้ที่จะเตรียมตัวสอบเพื่อรับใบประกอบโรคศิลปะทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ หากได้รับ การสนับสนุน และการตอบรับจากผู้ที่สนใจตามสมควร ทางผมผู้พัฒนาเว็บก็จะพยายามพัฒนาเว็บหมอยานี้ให้ดียิ่งๆ ขึ้นต่อไปครับ

สนใจสื่อการเรียนการสอนทั้งแผ่นซีดีรูปภาพสมุนไพรและตัวยาสมุนไพรจริงเพื่อนำไปท่องจำในการเตรียมตัวเพื่อสอบภาคปฏิบัติ สามารถสั่งซื้อได้ ดังนี้

1 แผ่นซีดีรวมภาพสมุนไพรไทย กว่า 380 ชนิด ด้วยภาพขนาดใหญ่ ดูง่าย เหมาะสำหรับนักศึกษาแพทย์แผนไทย โดยเฉพาะสาขาเภสัชกรรมไทย ไว้สำหรับศึกษาเตรียมสอบ ภาคปฏิบัติ วิชาเภสัชกรรมไทย รวบรวมและถ่ายภาพโดยครูผู้สอนแพทย์แผนไทยและผู้ประกอบโรคศิลปะแผนโบราณ สาขาเภสัชกรรม ในราคาพร้อมค่าจัดส่ง EMS เพียงชุดละ 200 บาท

2 ตัวอย่างสมุนไพรไทย ที่ออกสอบบ่อยๆ ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ จัดเป็นสมุนไพรที่ออกสอบบ่อยครั้ง เป็น สมุนไพรที่ควรรู้จัก รวมประมาณ 90 รายการ บรรจุในซองพร้อมบอกชื่อ-สรรพคุณ ช่วยให้สะดวกในการท่องจำได้ดียิ่งขึ้น ราคาชุดละ 600 บาท พร้อมค่าจัดส่ง

ติดต่อสั่งซื้อได้ที่ 089-025-9929 โอนเงินเข้าบัญชี คุณศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ ธนาคารกรุงเทพ สาขาท่าชนะ บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 450-020-0177

ผู้เขียนเว็บ ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
เลขที่ใบประกอบโรคศิลปะ บภ.๑๖0๕๗
ที่อยู่ 73 ม.7 ต.วัง อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี

ผู้สนับสนุนการทำเว็บไซต์ หมอยา

สงวนลิขสิทธิ์ : ก้าวหน้าดอทคอม
เว็บไซต์นี้เขียนโดย www.9nha.com ออกแบบมาให้รองรับการเปิดดูผ่าน โทรศัพท์มือถือ เท็บเล็ต และ เดสก์ท็อป คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและโน๊ตบุค ซึ่งเว็บไซต์จะทำการปรับหน้าจออัตโนมัติตามรูปแบบของเบราเซอร์ที่ใช้งาน จึงต้องออกแบบหน้าจอให้ดูง่าย เปิดใช้งานสะดวก และโหลดเร็ว

สนใจมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง รองรับการเปิดดูผ่านอุปกรณ์ทุกรูปแบบ ราคาไม่แพง ติดต่อสอบถามได้ที่
โทรศัพท์ 08-9025-9929 , Lind ID : sukpech , E-mail : sukpech@gmail.com