www.mhoya.9nha.com

เว็บหมอยาดอทก้าวหน้าดอทคอม เน้นเรื่อง สมุนไพรไทย เหมาะสำหรับ คนทั่วไปและผู้ที่สนใจแพทย์แผนไทย 
โดยเฉพาะการเตรียมสอบ ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ สาขา วิชาเภสัชกรรมไทย

หน้าแรกเว็บหมอยา / ตัวยาสมุนไพรไทย / แนวทางเรียนภาคทฤษฎี / แนวทางเรียนภาคปฏิบัต/ แนะแนวข้อสอบเภสัชกรรมไทย

 

แนวทางเรียนภาคปฏิบัติ เรียนรู้ท่องจำตัวยาและสมุนไพร

หลายๆ คนที่กำลังเตรียมตัวสำหรับการสอบภาคปฏิบัติใบประกอบโรคศิลปะเภสัชกรรมไทย ส่วนหนึ่งก็เคยผ่านสนามสอบนี้มาบ้างแล้ว แต่ส่วนใหญ่เพิ่งลงสนามสอบเป็นครั้งแรก ย่อมตื่นเต้นและกังวลว่าข้อสอบจะเป็นอย่างไร จริงๆ แล้ว ก็ไม่มีใครรู้หรอกว่ากรรมการสอบ เขาจะเอาสมุนไพรหรือตัวยาอะไรมาสอบเพราะต้องเก็บเป็นความลับถึงลับที่สุด แต่จากการสอบภาคปฏิบัติในทุกๆ ปีที่ผ่านมา ก็พอจะสันนิษฐานถึงแนวข้อสอบได้บ้างว่า ส่วนใหญ่เขาก็นำสมุนไพรหรือตัวยาสำคัญที่ผู้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมไทยต้องรู้จัก ซึ่งพอจะสรุปได้ดังนี้

1 ตัวสมุนไพรสำคัญและใช้บ่อยเช่นสมุนไพรในงานสาธารณสุขมูลฐาน และสมุนไพรที่มีจุดเด่นในตัวเอง เช่น โกฐ เทียน ขอนดอก ฯลฯ
2 ตัวยาในพิกัดและมหาพิกัดสำคัญ เช่น เบญจกูล เบญจโลกวิเชียร ตรีสาร ตรีผลา ตรีกฏุุก เป็นต้น
3 การใช้ยาอันตราย การประสะ การสตุ การฆ่า
4 ยาสามัญประจำบ้าน
5 วิธีคำนวณการใช้ยา หรือมาตราชั่งตวงวัด

ซึ่งถ้าผู้สอบเตรียมตัวให้พร้อมในเรื่องเรานี้ อย่างน้อยเราก็น่าจะมีคะแนนการสอบประมาณ 50-60% เคล็ดลับอย่างหนึ่งในการจำตัวยาสมุนไพรจำนวนมากๆ คืออย่าดูตัวยาทีเดียวทั้งหมดหรือหลายๆ ตัว ให้ลองพิจารณาตัวยาให้จำได้เป็นตัวๆ ไป จะทำให้เราจำตัวยาได้เร็วขึ้นและแม่นขึ้น

 

แนวข้อสอบภาคปฏิบัติเภสัชกรรมไทย

 

ข้อสอบเภสัชกรรมไทย ภาคปฏิบัติ ปี พ.ศ. 2547

เว็บหมอยานี้ เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจวิชาแพทย์แผนไทยสาขาเภสัชกรรมไทย โดยเฉพาะผู้ที่จะเตรียมตัวสอบเพื่อรับใบประกอบโรคศิลปะทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ หากได้รับ การสนับสนุน และการตอบรับจากผู้ที่สนใจตามสมควร ทางผมผู้พัฒนาเว็บก็จะพยายามพัฒนาเว็บหมอยานี้ให้ดียิ่งๆ ขึ้นต่อไปครับ

สนใจสื่อการเรียนการสอนทั้งแผ่นซีดีรูปภาพสมุนไพรและตัวยาสมุนไพรจริงเพื่อนำไปท่องจำในการเตรียมตัวเพื่อสอบภาคปฏิบัติ สามารถสั่งซื้อได้ ดังนี้

1 แผ่นซีดีรวมภาพสมุนไพรไทย กว่า 380 ชนิด ด้วยภาพขนาดใหญ่ ดูง่าย เหมาะสำหรับนักศึกษาแพทย์แผนไทย โดยเฉพาะสาขาเภสัชกรรมไทย ไว้สำหรับศึกษาเตรียมสอบ ภาคปฏิบัติ วิชาเภสัชกรรมไทย รวบรวมและถ่ายภาพโดยครูผู้สอนแพทย์แผนไทยและผู้ประกอบโรคศิลปะแผนโบราณ สาขาเภสัชกรรม ในราคาพร้อมค่าจัดส่ง EMS เพียงชุดละ 200 บาท

2 ตัวอย่างสมุนไพรไทย ที่ออกสอบบ่อยๆ ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ จัดเป็นสมุนไพรที่ออกสอบบ่อยครั้ง เป็น สมุนไพรที่ควรรู้จัก รวมประมาณ 90 รายการ บรรจุในซองพร้อมบอกชื่อ-สรรพคุณ ช่วยให้สะดวกในการท่องจำได้ดียิ่งขึ้น ราคาชุดละ 600 บาท พร้อมค่าจัดส่ง

ติดต่อสั่งซื้อได้ที่ 089-025-9929 โอนเงินเข้าบัญชี คุณศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ ธนาคารกรุงเทพ สาขาท่าชนะ บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 450-020-0177

ผู้เขียนเว็บ ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
เลขที่ใบประกอบโรคศิลปะ บภ.๑๖0๕๗
ที่อยู่ 73 ม.7 ต.วัง อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี

ผู้สนับสนุนการทำเว็บไซต์ หมอยา

สงวนลิขสิทธิ์ : ก้าวหน้าดอทคอม
เว็บไซต์นี้เขียนโดย www.9nha.com ออกแบบมาให้รองรับการเปิดดูผ่าน โทรศัพท์มือถือ เท็บเล็ต และ เดสก์ท็อป คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและโน๊ตบุค ซึ่งเว็บไซต์จะทำการปรับหน้าจออัตโนมัติตามรูปแบบของเบราเซอร์ที่ใช้งาน จึงต้องออกแบบหน้าจอให้ดูง่าย เปิดใช้งานสะดวก และโหลดเร็ว

สนใจมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง รองรับการเปิดดูผ่านอุปกรณ์ทุกรูปแบบ ราคาไม่แพง ติดต่อสอบถามได้ที่
โทรศัพท์ 08-9025-9929 , Lind ID : sukpech , E-mail : sukpech@gmail.com